Lịch âm hôm nay

Xem lịch âm hôm nay, ngày lịch âm hôm nay, âm lịch hôm nay, lịch âm ngày hôm nay, âm lịch hôm nay bao nhiêu, hôm nay ngày bao nhiêu âm lịch, hôm nay bao nhiêu âm, hôm nay âm lịch ngày mấy, lịch vạn niên hôm nay

Lịch âm hôm nay là ngày 13/1/2024 (13 tháng 1 năm 2024) tương ứng với ngày lịch dương hôm nay là ngày 22/2/2024 (ngày 22 tháng 2 năm 2024)

Lịch âm hôm nay

13

Tháng 1 năm 2024 (âm)

Lịch dương hôm nay

22

Tháng 2 năm 2024 (dương)

02/2024
CNT2T3T4T5T6T7
 
 
 
 
 
 
 
 
1
81/12
2
82
3
83
4
84
5
85
6
86
7
87
8
88
9
89
10
1/1
11
2
12
3
13
4
14
5
15
6
16
7
17
8
18
9
19
10
20
11
21
12
22
13
23
14
24
15
25
16
26
17
27
18
28
19
29
20
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn gốc của lịch âm và lịch dương

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có các tính lịch khác nhau nhưng chủ yếu chia làm ba loại lịch là: dương lịch, âm lịch và âm dương lịch. Trong đó có Việt Nam là một nước sử dụng âm dương lịch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cơ sở hình thành nên dương lịch, âm lịch và âm dương lịch.

Lịch dương hôm nay

Thời gian Trái Đất quay một vòng xung quanh mặt trời được gọi là dương lịch. Theo các nhà khoa học thì vòng quay ấy kéo dài 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây nhưng để tiện cho việc tính toán người ta lấy chẵn 365 ngày.

Lấy 365 ngày chia đều cho 12 tháng theo 12 lần mặt trăng tròn khuyết trong năm. Vì đây là phép tính dư nên đành phải chia thành các tháng đủ (31 ngày) và tháng thiếu (30 ngày), riêng tháng 2 cũng là tháng thiếu nhưng chỉ có 28 ngày.

Cộng lại tất cả các ngày trong 12 tháng sẽ ra 365 ngày là số ngày trong một năm. Thế nhưng còn thừa 5 giờ 48 phút 46 giây thì sao? Con số thừa này sẽ được cộng dồn 4 năm liên tiếp để có thêm được một ngày, là ngày 29 của tháng hai. Vì thế cứ bốn năm lại có một năm 366 ngày, được gọi là năm nhuận.

Hiện nay, dương lịch là lịch chính thức được dùng ở hầu hết ở các nước phương tây như: Anh, Mỹ, Pháp, Đức...

Lịch âm hôm nay

Chu kì tròn khuyết của Mặt Trăng là cơ sở để hình thành nên lich am hom nay. Người xưa đã phát hiện ra mặt trăng tròn khuyết có quy luật, trung bình cứ 29,53 ngày sẽ tròn khuyết một lần và khoảng thời gian đó được gọi là tháng. Để tiện cho việc tính toán thì người ta quy định tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Do một năm có 12 lần trăng tròn khuyết nên một năm sẽ có 354 hoăc 355 ngày.

lich am hom nay

Theo các nhà khảo cổ học, âm lịch đã xuất hiện ở Trung Quốc và Ai Cập từ thời cổ đại và đây cũng chính là hai nước đầu tiên áp dụng lịch âm vào đời sống.

Âm lịch hôm nay

Lịch âm dương được hình thành dựa trên cơ sở của cả lịch âm và lịch dương. Một số nước hiện nay đang sử dụng loại lịch này có Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên..Đối với những nước có nền sản xuất nông nghiệp là chủ yếu thì việc sử dụng lịch âm dương là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Mặt khác, các hoạt động của ngành hàng hải, ngư nghiệp cũng không thể tách. Trong tín ngưỡng văm hóa của người Việt, lịch âm dương được sử dụng để xem ngày tốt xấu, khai trương, động thổ, cưới hỏi.. và rất nhiều công việc trọng đại khác.

xem lịch âm hôm nay

Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời đã tạo nên sự thay đổi của thời tiết và đây cũng là cơ sở để hình thành dương lịch. Việc dùng cách chia tháng nhuận để tính lịch phù hợp với chu kì thay đổi của thời tiết chính là sự kết hợp hài hòa giữa âm lịch và dương lịch.

Những Bí ẩn của khoa Tử vi

Trong suốt hơn một ngàn năm, bộ môn Tử vi được coi như là khoa học huyền bí bởi tất cả các yếu tố an sao và giải đóan đều dựa theo một vài công thức định trước, mà khôngcó sự giải thích hay chứng minh lýdo tại sao. Dù tin hay không tin, thực tế chot hấy khoa tử vi cũng đã được lưu truyền trong dân chúng khá lâu, và ít nhất cũng đã có một số người chấp nhận, nghĩ rằng có thể dùng để đoán được phần nào vận mệnh tương lai của con người!

Ðiều đáng ngạc nhiên là nếu đúngtheo dữ kiện cho thấy, khoa Tửv i hiện tại này chỉ còn có Việt nam là đất dụng võ, dù có nguồn gốc từ Trung hoa. Ngay cả các sách viết về Tử vi ở Trung Hoa cũng có nhiều, nhưng họ không thích xài Tử vi mà lại chọn các môn khác thông dụng hơn như Tử Bình (gọit ắt là Bát tự có 8 chữ, lấy số theo hàng Can và Chi của Năm, Tháng, Ngày và Giờ). Một lý do cót hể giải thích là vì sau này họ đã khám phá và thấy được rằng, vận hành của các sao không được chính xác như đã tin tưởng lúc ban đầu!

Những gì được ngườiviết phát hiện và trình bày sau đây cho thấy vài đặc tính khoa học của bộ môn Tử vi. Trần Ðoàn (được coi như ôngTổ sáng chế ra Tử vi) hay các vị thầy tiền bối của ông vào khoảng thời nhà Ðường, có thể đã tiến xa hơn và biết khá nhiều về vận hành của các hành tinh. Nhưng tiếc rằng vì các điều kiện thực tế chủ quan về văn hóa xã hội thời bấy giờ, nên họ đã dấu kín và giữ kín bí mật tối đa, nhất là không muốn giải thích hay viết sách để lại lưu truyền cho hậu thế.

Cung An mệnh

Theo quan niệm về triết lý nhân sinh của Khổng giáo chịu ảnh hưởng ít nhiều đạo Lão, mỗi người sinhr a đều có một số phận được an bài trước gọi là thiên mệnh. Các nhà lýs ố hay tử vi gia Trung hoa dựa vào lý thuyết trên nên tin rằng, khi một đứa bé vừa sinh ra đời là chịu ảnh hưởng định đoạt cho số phận bởi các tinhtú hiện diện trên trời ngay thời điểm đó. Câu văn nổi tiếng thường nghe là “…sinh ra đời dưới một ngôi sao…” phản ánh niềmtin trên. Nói cách khác, khi một đứa trẻ sinh ra đời tại một địa điểm nào trên trái đất, sẽ chịu ảnh hưởng của tất cả các tinh tú chiếu vào ngay tại thời điểm đó, và định đoạt số mệnh luôn cả đời cho đứa bé vừa sinh!

Không phải tự nhiên mà các Tử vi gia (TVG) bày đặt ra cách an mệnh trong Tửvi như sau: Khởi từ cung Dần (hay tháng Giêng) đếm theo chiều thuận (kim đồng hồ) đến tháng sinh, rồi từ đó lại đếm ngược cho tới giờsinh để an cung mệnh. Dựa vào triết lý số phận cùng cách an cung mệnh cho thấy, các TVG thời đó đã khám phá ra được hai đặc tính vận hành của trái đất và mặt trời, một đúng và một sai!

Thứ nhất, đúng là họ đã biết trái đất tự xoay vòng quanh lấy chính nó theo chiều ngược với kim đồng hồ! Trò chơi lồng đèn xoay (còn gọi là đèn kéo quân hay đèn cù) rất thịnh hành vào thời nhà Ðường, cho thấy các TVG lúc bấy giờ có thể đã có khái niệm về trái đất tròn và xoay. Nhưng như đã viết ở trên, họ đã giữ làm bí mật gia truyền, và nhất là sợ nguy hiểm cho chính bản thân và gia đình do quan niệm “Thiên cơ bất khả lậu” hoặc vì những người cầm quyền như Vua Chúa không tin (giống như trường hợp của Gallileo). Một lý do khác là ngay chính các TVG cũng không hiểu và không giải thích được hiện tượng tại sao con người không bị rơi ra ngoài nếu trái đất xoay tròn!

Thêm vào, các hiện tượng thiên nhiên như nhật thực hay nguyệt thực, đã tạo cơ hội để các TVG hiểu ánh sáng từ mặt trăng là do từ án hsáng mặt trời chiếu vào và thỉnh thoảng lại bị trái đất che (cho trường hợp nguyệt thực). Cóthể với cách suy luận tầm thường và đơn giản theo lối chứng minh “phản đề” là: Nếu Trái đất nằm yên không xoay, thì dựa ào quans át hàng ngày cho thấy mặt trời, mặt trăng, năm (5) hànhtinh và đa số các tinh tú thấy được, phải “chạy” xung quanh trái đất mỗi ngày một lần! Ðiều này cho thấy hoàn tòan vô lý vì nhờ các hiện tượng nhật thực và nguyệt thực. Cụ thể như nhờ có hiện tượng nhật thực toàn phần giữa ban ngày, các TVG đã thấy được các ngôi sao và các hành tinh hiện ra, dù trong chốc lát. Nghĩa là không phải vào ban ngày, các tinh tú chạy xuống dưới đất rồi đến tối mới hiện lên!

Thứ hai, các TVG đã hiểu sai khi khám phá ra và tin rằng mặt trời quay chung uanh trá iđất mỗi năm mộ tlần theo chiều thuận kim đồnghồ! Nhưng thật là may mắn cho khoa Tử vi, cái sai về lý thuyết lại trở thành đúng trên thực tế! Lý do là nhờ luật tương đối về chuyển động. Nghĩa là nếu các TVG đang đứng trên trái đất nhìn mặt trời, trong khi trái đất di chuyển xung quanh mặt trời theo chiều ngược kim đồng hồ, thì cũng giốngnhư các TVG đứng trên trái đất nằm yên, và nhìn mặt trời di chuyển xung quanh trái đất theo chiều thuận kim đồng hồ!.

Những bằng chứng trên cho thấy khi an cung mệnh, các TVG đã theo gầ nđúng nguyên tắc vận hành của trái đất và mặt trời, xác định vịt rí tương đối lúc đứa bé sinh ra đời trong thái dương hệ. Tuy nhiên, xin được nhấn mạnh và giải thích rõ ở đây thêm một chút để tránh sự hiểu lầm. Ðúng ra, phần nào là do ảnh hưởng thể xác của người mẹ, do tính di truyền hay phù hợp với môi trường vào thời điểm đó, nên “chuyển bụng” mà sinh ra đứa bé, hơn là do cơ thể đứa bé sinh ra chịu ảnh hưởng của các hành tinh!

Vòng Tử vi và Thiên Phủ

Coi như quan trọng nhất cho lá số tử vi nên dựa vào tất cả bốn yếu tố là Năm, Tháng, Ngày và Giờ sinh. Nghĩa là chịu ảnh hưởng của Mặt trời, Mặt trăng và năm hành tinh. Theo nhận xét của người viết thì có thể sau khi định vị trí của đứa trẻ khi mới sinh ra đời dựa vào tháng và giờ, các TVG còn dựa vào hai yếu tố sau cùng là vị trí của các hành tinh hay thiên can, và vị trí của Mặt trăng hay ngày sinh. Nhưng làm sao họ biết sao Tử vi phải được an ở đâu dựa vào ngày sinh (?), và đây vẫn còn là một bí ẩn cần được nghiên cứu thêm. Câu trả lời tạm thời là có thể các TVG đã dựa vào quan sát thực nghiệm hình dạng và khuôn mặt của hàng trăm (hay vài ngàn) đứa trẻ trong một thời gian kéo dài cả mấy trăm năm. Khoa Tướng số cũng có thể nhờ đó mà phát sinh ra. Nên nhớ là ngày nay các nhà coi Tử vi chuyên nghiệp cũng cần phải dựa vào hình dạng hay tướng mạo để “điều chỉnh” và kiểm chứng lại trước khi bàn tới lá số của người nào.

Vòng Thái tuế

Trong số những người Việt nổi tiếng mộtt hời nghiên cứu về khoa Tử vi, có thể TVG Thiên lương (bút hiệu) là người đã khámphá ra những yếu tố quan trọng đặc biệt nhất về vòng an sao Thái tuế. Vòng Thái tuế theo quan niệm của nhóm nghiên cứu TVG Thiên Lương, có ảnh hưởng nhiều đến thái độ sống và cách ứng xử của con người đối với xã hội. Tại sao vòng Thái tuế lại đóng một vai trò chính trong khoa Tử vi? Câu trả lời là vì đã dựa vào sao Mộc tinh (Jupiter). Các chiêm tinh gia từ xưa đã quan sát và biết chu kỳ đặc biệt duy nhất gần 12 năm của Mộc tinh trong Thái dương hệ. Nhưng yếu tố chính quan trọng ở đây là họ đã cảm nhận được ảnh hưởng của Mộc tinh đối với các sinh vật đang sống trên tráiđất, nhất là con người theo từng năm (bởi vậy nên SaoThái tuế bao giờ cũng an theo năm sinh, nghĩa là sinh năm nào thì an Thái tuế ở ngay cung đó).

Theo dữ kiện khoa học tìm thấy được, Mộc tinh (Jupiter) hay saoThái tuế có hai đặc tính nổi bật nhất trong Thái dương hệ. Thứ nhất là Hành tinh lớn thứ hai chỉ nhỏ hơn Mặt trời, với đường bán kính trung bình khoảng chừng 70 ngàn cây số (km), gấp 11.2 lần Trái đất. Do đó, lực hấp dẫn (gravity) của Mộc tinh lên Trái đất rất là đáng kể (chỉ sau Mặt trăng quá gần với Trái đất). Thứ hai, và đây mới chính là điều đáng nói, ảnh hưởng từ trường của Mộc tinh mạnh nhiều hơn khoảng 10 lần của Trái đất. Yếu tố sóng từ trường như các phát hiện gần đây cho thấy, ảnh hưởng rất nhiều trên não bộ của con người nhất là cho các trẻ em! Thí dụ cụ thể là cách đây mấy năm, đã xảy ra hiện tượng một số các trẻ em Nhật bị ói mửa và bất tỉnh vì coi một chương trình truyền hình! Hay giới y học càng ngày càng có khuyn hướng tin và công nhận các loại sóng từ trường, từ các dụng cụ điện tử hay các đường dây điện cao thế, có thể gây nguy hại cho não bộ con người nếu hấp thu quá nhiều!

Trở lại chuyện tử vi, theo lý giải của phái TVG Thiên lương nếu người nào an mệnh tại cung có sao Tuế phá, xung chiếu với cung thiên di có sao Thái tuế, thì người đó thường hay bất mãn chống đối, sinh bất phùng thời, v.v. Ðể kiểm chứng hiện tượng trên, người viết chọn một lá số thí dụ để cho cung mệnh có được sao tuế phá: Người tuổi Canh-Thìn (1940), sinh tháng 9, giờ Tý, mệnh an ở cung tuất. Sau đó, dùng cách định vị trí của các hành tinh vào thời điểm nói trên, thì thấy rằng vị trí trên mặt đất vào giờ đó đối diện thẳng với sao Mộc tinh, và ở vị trí gần nhất

Dựa vào hình vẽ trên cho thấy người sinh tháng 9 giờ Tý và người sinh tháng ba giờ Ngọ đều an mệnh tại cung Thìn và có cùng sao Tuế phá tại mệnh. Khác biệt duy nhất của hai trường hợp trên là chỉ có người sinh tháng 9 mới chịu ảnh hưởng hoàn toàn của Tuế phá, trong khi người sinh tháng 3 thì ngược lại không ảnh hưởng tí nào vì nhờ mặt trời che hoàn tòan! Một yếu tố có thể là do ảnh hưởng của sóng từt rường quá nhiều từ mộc tinh, nên não bộ của đứa bé lớn lên sẽ có khuynh hướng phát triển nhiều, thuộc loại thông minh hơn người, và thường đưa đến trường hợp chống đối những chuyện chướng tai gai mắt, nên dễ đưa đến bất mãn vì không hùa theo với người được (trường hợp của Cao Bá Quát trong lịch sử). Mặt khác có thể do thiếu giáo dục và hướng dẫn, dễ kết bè đảng với kẻ xấu (Kiếp,Không, Sát Phá Tham hãm địa) thành tay đạo tặc gian hùng v.v. Nên nhớ là những tay đạo tặc gian hùng có tiếng tăm phần đông đều thuộc loại thông minh hơn người rất nhiều!

Hai hànhtinh gần mặt trời nhất cũng có thể làm cơ sở để an một số sao trong Tử vi. Kim tinh (Venus) có chu kỳ 0.61 và quay trở lại vị trí cũ (khoảng chừng 5 vòng) cho mỗi 3 năm tròn của trái đất, nên có một số sao trong Tử vi chỉ an theo ba (3) nhóm gồm: Thìn Tuất Sửu Mùi (Tứ mộ), hay Dần Thân Tỵ Hợi và Tý Ngọ Mão Dậu. Ðặ cbiệt Thủytinh (Mercury) quay quanh mặttrời quá mau, cứ mỗi ba tháng làm 1 vòng, trong khi trái đất cứ ba tháng lại di chuyển một phần tư (1/4) vòng chung quanh mặt trời, nên theo vị trí tương đối của người đứng quan sát từ mặt đất sẽ thấy như Thủ ytinh chỉ di chuyển trong 4 vị trí chia đều trên vòng tròn (vì tầm nhìn quan sát bị gián đoạn không liên tục do vị trí của Thủy tinh quá gần mặt trời). Phải chăng vìv ậy mà sao Thiên Mã và một số sao khác chỉ an trong 4 cung thuộc trong 3 nhóm trên(?)

Những gì vừa được trình bày chot hấy mặc dù khoa Tử vi đẩu số không được hoàn hảo và còn nhiều nghi vấn theo tiêu chuẩn khoa học hiện đại, nhưng dám chắc rằng đó chính là biểu tượng cho tinh hoa của nền văn minh Ðông phương, một thời rạng rỡ đã qua trong thiên niên kỷ đầu tiên của nhân loại, và hy vọng sẽ có ngày trở lại trong vinh quang của thiên niên kỷ thứ ba này.

Các từ khóa tìm kiếm: lịch âm hôm nay, ngày lịch âm hôm nay, âm lịch hôm nay, lịch âm ngày hôm nay, âm lịch hôm nay bao nhiêu, hôm nay ngày bao nhiêu âm lịch, hôm nay bao nhiêu âm, hôm nay âm lịch ngày mấy
Hoặc các từ khóa không dấu: lich am hom nay, ngay lich am hom nay, am lich hom nay, lich am ngay hom nay, am lich hom nay bao nhieu, hom nay ngay bao nhieu am lich, hom nay bao nhieu am, hom nay am lich ngay may